Dầu thô tương lai: Nhược điểm có vẻ hạn chế trong ngắn hạn

Vài tháng trước, tôi đã viết về tình huống sẽ xảy ra nếu giá dầu giảm xuống dưới $ 60 mỗi thùng. Hôm nay, tôi muốn xem xét một kịch bản ít thảm khốc hơn nhưng vẫn tồn tại – giá dầu giảm gần 50 đô la. Nếu giá dầu giảm xuống dưới 50 đô la, nền kinh tế của chúng ta sẽ rơi vào suy thoái trong một thời gian dài, nhưng tín dụng của chúng ta sẽ không bị hủy hoại.

Về lâu dài, giá dầu thô tương lai thấp hơn có thể sẽ có lợi cho các công ty dầu mỏ và nước ta. Giống như các nhà sản xuất xăng dầu ở Bắc Dakota rơi vào tình trạng khó xử vào những năm 1990, khi lợi nhuận của họ giảm do giá xăng dầu cao, người Mỹ trung bình sẽ chịu chung số phận nếu giá giảm. Chúng tôi cuối cùng có thể cắt giảm chi tiêu của chúng tôi, như chúng tôi luôn làm khi chúng tôi phải thỏa hiệp, nhưng kết quả sẽ là sự suy giảm tạm thời sức mua của chúng tôi. Nhưng, miễn là Hoa Kỳ có thể mua nhiên liệu của mình, chúng ta ít phụ thuộc vào dầu mỏ nước ngoài.

Vấn đề với việc giá dầu đi xuống là chúng sẽ ảnh hưởng đến ngành dầu mỏ và các ngành liên quan (như ngành liên quan đến lọc dầu và vận chuyển) theo cách tiêu cực. Hầu hết các công ty dầu mỏ có thể bị ảnh hưởng, và nhiều người phụ thuộc vào họ cũng có thể.

Vì giá xăng và dầu diesel vẫn sẽ cao hơn mức hiện tại, điều này cho thấy chính phủ Hoa Kỳ sẽ tăng, vì công dân Mỹ sẽ tiết kiệm xăng và nhiên liệu bằng cách lái xe ít hơn. Nếu không có lợi nhuận của các công ty dầu mỏ, những khoản tiết kiệm này sẽ bị mất. Tuy nhiên, nếu đó là vì giá xăng và dầu diesel, người dân sẽ thua cuộc.

Vì chi phí sinh hoạt cao đã đẩy người tiêu dùng đến phung phí, nên sẽ khó áp đặt giá dựa trên hàng hóa đối với xăng và dầu diesel. Ý tưởng về giá xăng và dầu diesel không đổi là vô lý đến nỗi một số người thực sự tin rằng giá dầu nên thay đổi hai năm một lần, hoặc thậm chí thường xuyên hơn.

Cách tốt nhất để kiềm chế giá dầu là hạn chế số lượng được bơm vào thị trường, thay vì chỉ áp dụng các hạn chế về giá đối với dầu như một loại hàng hóa. Điều này sẽ ngăn ngừa biến động giá quá mức.

Vài tháng trước, tôi đã tự hỏi liệu chúng ta sẽ thấy sự sụt giảm mạnh trong tương lai của dầu thô, vì nó sẽ tạo ra sự biến động về giá trị của đồng tiền của chúng ta. Điều đó cũng đã thay đổi trong vài tháng qua. Tốt hơn là lên kế hoạch trước và nghiên cứu tình hình chặt chẽ hơn.